เบอร์ติดต่อ

+668 9834 8155

เวลาทำการ

08:00 - 18:00

อีเมล์

jchoosit@hotmail.com

กระจก Laminated เป็นยังไงกันน้าาาาา.....?

เอาล่ะค่ะ..... วันนี้จะนำสาระเกี่ยวกับกระจกลามิเนตมาเล่าสู่กันฟังนะค่ะ.....

หลายครั้งที่ไปนำเสนองานจะสังเกตุได้ว่า ลูกค้าบางส่วนยังมีความเข้าใจในตัวกระจกนิรภัยว่ามีเพียงกระจกเทมเปอร์ หากพูดให้ถูกต้องก็คือ กระจกที่ผ่านกรรมวิธีการทำเทมเปอร์เพื่อเพิ่มความแข็งแรง ทนต่อแรงกระแทก แต่ข้อควรระวังของเทมเปอร์ก็คือไม่ทนต่อการกระแทกจากสิ่งมีคม ซึ่งจะทำให้เกิดการแตกในรูปแบบการระเบิดตัวเองทั้งชิ้น ลักษณะการแตกคล้ายเมล็ดข้าวโพด (ตามที่ลูกค้าเคยได้ยิน) ความคมของชิ้นกระจกลดลง นี้คือความปลอดภัยของกระจกชนิดนี้ ซึ่งจากข้อมูลที่ให้เบื้องต้นให้มองในมุมของการติดตั้งกระจกในที่สูงและเกิดการระเบิด ชิ้นส่วนกระจกทั้งหมดจะหล่นลงสู่พื้นเบื้องล่าง ซึ่งความอันตรายก็จะคำนวณตามความสูงของพื้นที่นั้นๆ เหตุนี้จะสังเกตุได้ว่ากระจกชนิดนี้ยังปลอดภัยไม่เพียงพอกับบางพื้นที่ติดตั้ง ดังนั้นจึงมีการคิดค้นกรรมวิธีเพื่อเพิ่มความปลอดภัย จนกลายมาเป็น กระจกนิรภัยลามิเนต [Laminated Glass]


กระจกนิรภัยลามิเนต ผลิตโดยการนำกระจก ตั้งแต่สองแผ่นขึ้นไปมายึดติดกันด้วยแผ่นฟิล์ม ( PVB:Poly Vinyl Butyral) ที่มีความเหนียวทนทานคั่นอยู่ระหว่างกลาง ทำหน้าที่ยึดเกาะให้กระจกติดกัน กระจกนิรภัยลามิเนตเป็นกระจกที่ให้ความปลอดภัยสูงเมื่อกระจกถูกกระแทกจนแตก แผ่นฟิล์มจะยึดเกาะไม่ให้เศษกระจกหลุดร่วง จะมีเพียงรอยแตก และที่สำคัญคือวัตถุที่วิ่งมาชนกระจกจนแตก จะไม่สามารถทะลุผ่านกระจกไปได้ (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจำนวนชั้นของฟิล์ม ชนิดของฟิล์ม และวัตถุที่มาชน)


คุณสมบัติ:
- มีความปลอดภัยสูง เมื่อกระจกเกิดการแตก แผ่นฟิล์มจะเป็นตัวยึดเกาะกระจก ไม่หลุดร่วงลงมาทำให้เกิดอันตราย
- สกัดกันรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) ได้มากกว่า 99% ลดปริมาณรังสียูวี ที่ส่องผ่านกระจกไปยังวัสดุที่อยู่ภายใน เช่น เฟอร์นิเจอร์ ม่าน พรม ทำให้สีไม่ซีดจาง
- ป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอก ก่อให้เกิดบรรยากาศที่เป็นส่วนตัวของผู้อยู่อาศัย


การใช้งาน:
- ใช้เป็นหลังคากระจกที่ต้องการให้แสงสว่างเข้าสู่อาคาร (ขึ้นอยู่กับชนิดกระจกที่นำมาประกบ)
- ผนังของอาคารสูง หรือช่องหน้าต่างอาคารสูง ที่ต้องการความปลอดภัยจากเศษกระจกหลุดร่วงลงมาเมื่อกระจกแตก
- บริเวณทางเข้า-ออกอาคาร หน้าร้านค้า ตู้ปลาขนาดใหญ่ กระจกสำหรับราวกันตก


ข้อควรระวัง และคำเตือน:
- ควรติดตั้งตามกระบวนการติดตั้งกระจกลามิเนต
- ไม่ควรทำให้ขอบกระจกลามิเนตเกิดรอยบิ่น โดยเฉพาะเมื่อติดตั้งกระจกไว้ภายนอก เพราะขอบอาจได้รับความชื้นซึ่งเป็น ตัวทำลายชั้นฟิล์มเป็นสาเหตุให้ฟิล์มแยกตัวออกจากกระจก
- กระจกลามิเนตจะเกิดฟองอากาศ เมื่อกระจกถูกความชื้นสัมผัสฟิล์มโดยตรงอยู่ตลอดเวลา หรืออุณหภูมิกระจกได้รับ ความร้อนสูงกว่าปกติทั่วไปเพราะฟิล์มจะมีการเปลี่ยนคุณสมบัติทางโครงสร้างการยึดเกาะ
- ระวังอย่าให้ขอบกระจกถูกสารละลายเพราะจะทำให้ชั้นฟิล์มเสียหาย
- ควรทำการวัดขนาดกระจกลามิเนตให้พอดีก่อนการติดตั้ง เพราะกระจกลามิเนตไม่แนะนำให้มาตัดในภายหลัง


วิธีการติดตั้ง
- เพื่อป้องกันน้ำเข้าที่ขอบกระจก ควรใช้วัสดุยาแนวที่มีคุณภาพสูง เช่น Silicone sealant หรือ Polysulfide
- ไม่ควรใช้วัสดุยาแนวที่มีส่วนประกอบของสารละลาย หรือ Oil-based putty
- แนวของกรอบกระจก ควรมีร่องระบายน้ำอย่างต่ำที่เส้นผ่าศูนย์กลาง 5 มิลิเมตร ควรมีอย่างต่ำ 3 จุดเพื่อการระบายน้ำที่ดี
- วัสดุที่ใช้รองรับวัสดุยาแนว ควรใช้ Polyethylene foam หรือ Chloroprene rubbers
- การใช้วัสดุรองกระจก ควรใช้ PVC resin ที่มีคุณภาพสูง (สำหรับกระจกหนา 6 มม. หรือบางกว่า) ใช้ยางแข็ง (Chloroprene rubbers หรือ EPDM) ที่ความแข็งอย่างน้อย 90 ดีกรี และควรแยกเป็น 2 จุด เพื่อให้สามารถรองรับน้ำหนักได้เท่ากัน
- ไม่แนะนำให้ใช้ยางรองที่เป็นรูปตัวยู (U-shape gasket) ในการติดตั้งกระจก เพราะหากมีน้ำซึมเข้าสู่ด้านในกระจกแล้ว ยากต่อการระบายออก เนื่องจากยางรองซึ่งปิดกั้นขอบกระจก จะทำให้กระจกเกิดความชื้น และทำให้เกิดความเสียหาย ต่อชั้นฟิล์มได้

โดยกระจกชนิดนี้สามารถนำกระจกที่เป็นทั้ง กระจกโฟลต+กระจกโฟลต(ความแข็งแรงระดับต่ำ) หรือ เทมเปอร์+เทมเปอร์(แข็งแกร่งมากขึ้น) ขึ้นอยู่กับความต้องการในการใช้งาน และด้วยความหนาที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ก็จะมีการกำหนดความหนาของฟิล์มเพื่อให้เหมาะสมกับความหนา ของกระจกอีกครั้ง

ข้อมูลเทคนิคในด้านนี้จะเล่าให้ฟังในบทต่อไป พร้อมกับเนื้อหาของฟิล์มบางส่วนว่าการนำกระจกลามิเนตมาใช้งานนั้นควรประเมินตามประโยชน์ที่ต้องการ หลายครั้งที่ลูกค้ากำหนดรูปแบบกระจกที่เกินความจำเป็น หรือ ไม่เหมาะกับการใช้งานเลย หรือ ยังไม่เกิดประโยชน์สูงสุด แนะนำว่าควรจะปรึกษาทางโรงงานผู้ผลิตก่อนเพื่อวางรูปแบบในการใช้งานให้ได้ประโยชน์ 100% (จริงๆก็ปรึกษาแอดมินเราได้นะคะ ไม่มีค่าใช้จ่าย)
กระจกลามิเนตมีหลายสายพันธ์ค่ะ เกิดจากการผสมผสานของกระจกหลายๆชนิด ซึ่งจะค่อยๆหยิบมาเล่าให้ฟังในบทต่อไปว่ากระจกสายพันธ์ใหนเหมาะกับลักษณะงานชนิดใด